บริษัทจัดหางานแบบไหน ที่คุณควรฝากความหวัง

บริษัทจัดหางานเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของคนหางานในยุคนี้ ปัจจุบันมีบริษัทจัดหางานให้บริการเป็นจำนวนมากแต่ผู้สมัครงานก็ต้องพิจารณาให้ดีว่าผู้ให้บริการรายใดที่คุณควรจะฝากความหวังในการหางานไว้ ลองมาพิจารณาดูสิว่าคุณสมบัติอะไรที่คนหางานควรมองหาจากบริษัทจัดหางาน

เริ่มที่ชื่อเสียง และเสียงลือเสียงเล่าอ้าง บริษัทจัดหางานมีหน้าที่ในการนำคนหางานมาเจอกับนายจ้างผู้ต้องการคนทำงาน หากมีหลักฐานชัดเจนว่าบริษัทจัดหางานสามารถทำหน้าที่พ่อสื่อหาคู่ที่เหมาะสมมาเจอกันได้ก็น่าจะช่วยคุณได้ ดูได้จากอะไรบ้าง ดูได้จากการใช้บริการจากองค์กรชั้นนำของประเทศหากบริษัทจัดหางานมีลูกค้าเป็นองค์กรชั้นนำของประเทศนั่นย่อมการันตีชื่อเสียงได้ระดับหนึ่ง และดูได้จากการเขียนถึงบริษัทจัดหางานจากผู้หางานที่เคยใช้บริการ

ต่อมาต้องดูว่าบริษัทจัดหางาน มีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มโอกาสที่จะหางาน ให้คุณหรือไม่  เช่น มีระบบให้บริการการทำเรซูเม่ที่มีความแตกต่างกันหลายแบบ เพื่อมุ่งสู่การสมัครงานในสาขาต่างๆโดยเฉพาะ มีระบบที่จะทำให้ใบสมัครของคุณไปสู่สายตาของ HR หลากหลายแห่ง มีระบบส่งอีเมล์เพื่อนัดสัมภาษณ์งานออนไลน์ ช่วยให้ผู้สมัครงานและองค์กรนายจ้างสามารถติดต่อกันได้ เช่น การนัดหมายก่อนการสัมภาษณ์งาน

มีระบบแนะนำงานที่น่าสนใจ โดยสามารถส่งประกาศรับสมัครงานที่ตรงกับความต้องการของผู้สมัครงานไปยังผู้สมัครงานได้   มีระบบที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับผู้หางานในการเข้าสัมภาษณ์งานและได้รับการว่าจ้างทำงานได้เร็วและสะดวก

บริษัทหางานต้องมีการอัพเดทตำแหน่งงานอย่างเป็นปัจจุบัน มีช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เข้าถึงง่าย เช่น มีการ แชร์งานที่น่าสนใจ งานใหม่ไปยังหน้า Facebook เพื่อให้ผู้หางานสามารถติดตามงานใหม่ๆที่น่าสนใจพร้อมกับสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของงาน และสามารถสมัครงานได้จากลิ้งที่หน้า Facebook หรือมี Application  ที่สามรถใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนได้

มีการให้คำแนะนำดีๆ ทั้งสำหรับผู้หางานและผู้ที่เป็นพนักงานอยู่แล้ว เช่น คำแนะนำในการเตรียมตัวสมัครงาน การเตรียมตัวเพื่อการสัมภาษณ์งาน  และ การให้เทคนิคดีๆสำหรับคนทำงาน

มีทีม Head Hunter และ Recruiter สำหรับผู้หางานที่สนใจเพื่อทำการติดต่อเข้าทำงานหรือสมัครงานโดยตรงในบริษัทชั้นนำแยกจากระบบการหางานทั่วไป เพื่อที่จัดหางานให้กับผู้ที่มีความต้องการเฉพาะเช่น ตำแหน่งระดับสูง อย่าง ผู้บริหาร หรือ ผู้จัดการ

ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายต้องเป็นไปอย่างสมเหตุผล โดยไม่เก็บค่าบริการแพงเกินไป และมีการจัดเก็บข้อมูลของผู้สมัครงานไว้เป็นความลับไม่มีการนำข้อมูลไปขายให้กับผู้อื่น เช่น ประกันชีวิต หรือ บัตรเครดิต