เมื่อต้องหางานใหม่ จงตั้งสติสักนิดก่อนสตาร์ท

“ตกงาน”  คำสั้นๆพูดเบาๆก็เจ็บ แต่เมื่อตกงานแล้วก็ต้องหางานใหม่ แต่การหางานใหม่ที่จะทำให้คุณมีความสุขและไม่เครียดได้นั้นคงต้องตั้งสติคิดทบทวนก่อนกระโดดเข้าสู่การแข่งขันหางานทำจริงไหม ถ้าคุณกำลังเป็นคนตกงาน มาตั้งสติก่อนสตาร์ท กันดีกว่า ทำยังไงมาดูเลย

  1. ยอมรับสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้น

การโทษสิ่งอื่นๆที่คุณควบคุมไม่ได้ เช่น เจ้านายกลั่นแกล้ง เพื่อนร่วมงานไม่ชอบหน้า ลูกค้าไม่พอใจทำให้คุณต้องตกงาน แม้อาจจะเจ็บปวดแต่มันเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้แล้วเมื่อคุณตกงานเพราะสิ่งเหล่านี้  แต่จงมามองว่าทำไมนายจ้างเพื่อนร่วมงานต้องกลั่นแกล้งไม่ชอบคุณ ลูกค้าตำหนิคุณในเรื่องอะไร และแก้ไขสิ่งผิดพลาดนั้น

  1. สำรวจความสามารถของตัวเองว่าขาดคุณสมบัติอะไรบ้าง

บางครั้งสาเหตุของการตกงานคือคุณไม่ผ่านการประเมินให้ผ่านตาม KPI หรือทำงานบางอย่างผิดพลาดร้ายแรงนั้นเพราะคุณขาดความรู้ความสามารถอะไร พลิกโอกาสของการตกงานมาสู่การใช้เวลาว่างในการพัฒนาตัวเอง อัพเกรดคุณเป็นคนใหม่ที่พร้อมลุยงานก่อนเข้าสู่สนามการหางานแบบนี้น่าจะดีไม่ทำให้พลาดซ้ำๆ

  1. ค้นหาความชอบจุดแข็งให้เจอ นี่อาจเป็นโอกาสที่ทำให้คุณได้ทำงานในสายงานใหม่

สาเหตุของการตกงานบางครั้งก็เพราะคุณเลิกที่จะตกงาน เพราะเบื่อกับงานเดิม หรือมีความคิดที่อยากจะไปแสวงหาความท้าทายอื่นๆด้วยการทำงานข้ามสายงาน ถ้าได้ตัดสินใจออกจากงานเดิมแล้ว หางานในสายงานใหม่จงหาข้อมูลเกี่ยวกับสายงานใหม่ ช่องทางการเข้าสู่สายงานใหม่ให้ดี ผู้มีข้อมูลย่อมประสบความสำเร็จในการหางานใหม่ได้ดีกว่า

  1. สร้าง “ทัศนคติเชิงบวก” ในการหางานใหม่

บางครั้งบางทีการ โอกาสในการตกงานก็มาถึงคุณโดยที่ไม่ได้ตั้งตัว ไม่ว่าจะถูกให้ออกจากการทำงานผิดพลาด องค์กรต้องเลิกกิจการ หรือคุณเองต้องโยกย้ายที่อยู่ใหม่ ทำให้ต้องหางานใหม่ การคิดเชิงลบถึงโชคชะตาที่เล่นตลกทำให้คุณตกงานก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเสริมพลังบวกให้ตัวคุณ จงมองว่าการตกงาน เป็นโอกาสในการที่คุณจะได้ก้าวสู่การจัดการสิ่งที่ท้าทายและการหางานใหม่เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ จงพิจารณาปรับปรุงแก้ไขสิ่งผิดพลาด เตรียมกายและใจให้พร้อมและเข้าสู่ตลาดงานอีกครั้ง คนเราชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป เหตุการณ์นี้ จะทำให้คุณแกร่งขึ้นและได้เรียนรู้การแก้ปัญหาชีวิตอย่างมีสติ

ขอเป็นกำลังใจให้คนหางานทุกคน คนตกงานในวันนี้จะเป็นคนได้งานอย่างแน่นอนในวันข้างหน้าขอให้อดทนและมีความตั้งใจ หากเหนื่อยและท้อพักบ้างและลุยต่อ

Please follow and like us: