สัญญาณเตือนครั้งสุดท้ายว่าคุณควร เปลี่ยนงาน เพื่อเปลี่ยนชีวิต

คนทำงานหลายคนนั้นเบื่องาน อยากเปลี่ยนงาน แต่บางครั้งบางทีก็เหมือนเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบเกิดขึ้นไม่นานก็หายไป ได้พักผ่อนห่างจากงาน ชาร์ตไฟให้ตัวเองสักพักก็สามารถกลับมาทำงานต่อได้ดี นั่นเพราะยังไม่ถึงจุดที่สุดที่คุณต้องเปลี่ยนงาน

มันอาจจะเกิดจากความเหนื่อยล้ากับงาน หรือ เหนื่อยหน่ายกับผู้ร่วมงาน แต่ยังไม่ถึงจุดแตกหัก แต่ก็มีอีกหลายคนที่มีความรู้สึกอยากเปลี่ยนงานวนไปมาแต่สุดท้ายก็ดึงตัวเองกลับมาสู่การทำงานเดิมและก็เริ่มอยาก เปลี่ยนงาน อีก ทั้งหมดนี้คือวงจรที่คนทำงานหลายๆคนกำลังเผชิญหน้า แต่แน่นอนว่ามันต้องมีจุดที่คุณตัดสินใจว่าต้องหางานใหม่แล้วจริงๆ

แล้วอะไรคือ สัญญาณเตือนครั้งสุดท้ายว่าคุณควร เปลี่ยนงาน  เพื่อเปลี่ยนชีวิต  สัญญาณเตือนเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากภายในใจของคนทำงานเอง เป็นการคิดว่าหากเปลี่ยนงานแล้ชีวิตจะดีขึ้นอย่างไร หากคุณมีความคิดในใจเกิน 3 ข้อต่อไปนี่ เราแนะนำว่าควรหางานใหม่

  1. คิดว่าเปลี่ยนงานแล้วจะเครียดน้อยลง

ความเครียดที่เกิดจากงานโดยตรง เช่น งานที่ต้องมุ่งทำยอดขาย งานที่ต้องงานที่ต้องเร่งทำให้ทันเวลา งานที่มีความเสี่ยงต่อชีวิต รวมทั้งความเครียดที่ไม่ได้เกิดจากงานแต่เกิดจากเพื่อร่วมงาน ก็เป็นสิ่งกระตุ้นให้คนอยากเปลี่ยนงานถ้าคุณมีความเครียดชนิดที่ทนไม่ได้และเกิดขึ้นซ้ำๆการเปลี่ยนงานอาจเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้

  1. คิดว่าเปลี่ยนงานเพื่อความก้าวหน้า

การติดอยู่ในตำแหน่งเดิมเป็นเวลานานๆไม่ได้รับการเลื่อนขั้นสักทีทั้งที่มีผลงานโดเด่นอาจเพราะโครงสร้างองค์กรไม่เอื้ออำนวย หรือ คนอื่นที่ทำงานไม่ดีแต่เข้าตาเจ้านายมากกว่าเป็นสาเหตุให้หลายคนมุ่งหางานใหม่ โดยสมัครงานกับองค์กรใหม่ดีกว่าที่จะมาอยู่ในจุดเดิมๆที่ไม่มีความก้าวหน้า

  1. คิดเปลี่ยนงานแล้วจะได้ค่าตอบแทนเพิ่ม

ปัจจัยอันดับต้นๆที่ทำให้คนเปลี่ยนงานเมื่อโครงสร้างเงินเดือนไม่ตอบสนองความต้องการและมีที่ใหม่ให้เงินมากกว่าการบอกลาที่เก่าไม่ใช่เรื่องแปลก ยิ่งถ้ามองดูแล้วที่ใหม่ให้เงินดีและมีสภาพแวดล้อมโดยรวมดีกว่าบอกลากับที่เก่าด้วยดีแล้วไปเริ่มชีวิตใหม่กันเถอะ

  1. คิดว่าเปลี่ยนงานแล้วจะได้ผลประโยชน์โดยรวมที่ดีขึ้น

ผลประโยชน์ที่นอกเหนือจากเงินเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสวัสดิการทั้งรูปของเงินและไม่ใช่เงิน เช่น สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน การให้การส่งเสริมโดยการส่งไปฝึกอบรม สิ่งเหล่านี้ดึงดูดคนทำงานได้ดี ถ้ามองว่าที่ใหม่ที่อยากไปนั้นให้มากกว่าก็จงไปเถอะ

5.คิดว่าเปลี่ยนงานจะมีเวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้น

บางคนไม่ได้มองหาเงินที่มากขึ้น ความท้าทายที่มากกว่า หรือจริงๆแล้วไม่ได้มีความเครียดแต่งานที่ทำกินเวลาในชีวิตมากเกินไปหลายครั้งที่ต้องทำ OT โดยพลาดการไปเจอเพื่อน ครอบครัว คนรัก ถ้าชั่งตวงแล้วคุณไม่อยากเสียโอกาสดีๆในการมีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างการหางานใหม่อาจจะช่วยได้

Please follow and like us: