น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ไฮท์ เรซูเม่ เป็นยังไงมาดูกัน

อีกหนึ่งศาสตร์และศิลป์ที่ผู้สมัครงานต้องศึกษาให้ดีคือการทำ เรซูเม่ ออกมาให้ดูดี มีระดับ ในแบบที่กระชับ สวยงาม และไม่เยอะจนเกินไป เรียกว่าผู้สมัครงานควรมีอาวุธเด็ดเพื่อพิชิตงานเป็น “ไฮท์ เรซูเม่” แบบที่เรียกว่า น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้

สิ่งที่จะทำให้ผู้สมัครงานมี “ไฮท์ เรซูเม” อยู่ในมือได้เริ่มากการลบบางอย่างออกไปจากเรซูเม ของคุณ มาดูกันเลยว่าอะไรไม่ควรปรากฏใน “ไฮท์ เรซูเม”

 1. วัตถุประสงค์ของการสมัครงาน ไม่ต้องบรรยาย ใครๆ เค้าก็รู้ว่าคุณเขียน Resume มาเพราะหางาน ลดทอนข้อความตรงนี้ลงได้จะทำให้มีพื้นที่เหลือสำหรับข้อมูลดีๆอีกมาก
 2. อย่าใส่ประสบการณ์การทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องมามากเกินความจำเป็น เช่น เคยทำงานเป็นพ่อครัวแต่ตอนนี้จะมาสมัครงานการตลาด หรือ เคยรับจ้างเลี้ยงสุนัขตอนนี้จะมาสมัครงานเป็นพักงานต้อนรับ ไม่ควรนะจ๊ะมันดูงงๆ เอาไว้เล่าให้เขาฟังตอนไปสัมภาษณ์ก็ได้จ้า
 3. ข้อมูลส่วนตัวที่ควรเอาไว้บอกเพื่อน ไม่ว่าคุณจะหย่าร้างมากี่ครั้ง นับถือกี่ศาสนา หรือว่าคุณชอบกินบุฟเฟ่ ตัดมันออกไปจากเรซูเม คุณได้เลย ไม่มีกรรมการคนไหน อยากรู้นะ
 4. งานอดิเรกที่ดูไม่เกี่ยวข้องกับงาน คุณเชียร์ทีมฟุตบอลอะไร ชอบไปเที่ยวที่ไหน ขอบทำงานประดิษฐ์เกี่ยวกับอะไร สิ่งที่กรอกได้หากมีหัวข้อในใบสมัครงานแต่ไม่ต้องเอามาเขียนในเรซูมเม
 5. อย่าใส่คำพูดที่ดูเว่อร์จน HR ส่ายหัว อย่าโม้เกินจริง ไม่ใช่เพิ่งเรียนจบมา แต่ประสบการณ์การทำงานยาวเหยียด หรือบอกว่าทำได้สารพัดอย่างแต่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานในองค์กรจริง
 6. ย่อคำอธิบายประสบการณ์ให้กระชับก่อนที่ HR จะเลิกอ่าน ควรเขียนประสบการณ์ทำงานแบบละเอียดเป็นข้อย่อยๆแต่อย่ามีหลาย bullets มันรกตา
 7. อย่าให้เขาเห็นว่าคุณมีระยะเวลาระหว่างเปลี่ยนงานที่นานเกินไปเพราะ HR จะเผลอคิดว่า นี่คุณไม่ผ่านโปร ถูกไล่ออก หรืออะไร ในระหว่างที่ไม่ได้ทำงานประจำนานๆควรที่จะมีกิจกรรมที่ทำและนำสิ่งที่ทำและส่งเสริมการสมัครงานครั้งนี้มาใส่
 8. จัดรูปหน้า Resume ให้คงที่ อย่ามาในรูปแบบหลากหลาย คุณควรทำให้ Resume ของคุณมีรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เช่น ใช้ฟ้อนต์ตัวอักษรเดียวกัน ระดับคำ และลักษณะการนำเสนอเหมือนกันอย่างสม่ำเสมอ
 9. ตรวจสอบให้ดีอย่าใช้ภาษาที่ผิดหลักไวยากรณ์ การสะกดคำ การใช้คำเชื่อม ประโยครูปแบบทั้งภาษาไทยและภาษาอื่นๆ
 10. จงใช้ชื่อ e-mail ที่เป็นทางการ คุณควรตั้งชื่ออีเมลล์ที่ดูดี เช่นชื่อและนามสกุลของคุณ จะดีกว่า
 11. ลิงค์ Social Media ของคุณหากไมมีกำหนดไว้ว่าขอให้ใส่ไม่ควรใส่เพราะการไปดูในนั้นจะมีผลต่อการพิจารณาเช่นการระบายอะไรลงในเฟสบุ๊คของคุณ หรือถ้าคุณมี Social Media แสดงถึงผลงานของคุณที่สามารถไปดูเพิ่มได้อันนั้นใส่มาเถอะ
Please follow and like us: