จัดการกับตัวเองยังไงดีเมื่อสมัครงานมาหลายที่ แต่เรายังไม่ใช่คนที่ถูกเลือก

ออกจากบ้าน ทุกวัน แปดโมงเช้า ถึง ห้าโมงเย็น รองเท้าสึกไปหลายคู่ ส่งใบสมัครมาเป็นร้อยที่ ฝากประวัติไว้ทุกเว็ปไซด์  แล้วทำไมยังไม่ได้งาน งานที่ถูกเรียกไปสัมภาษณ์ก็ไม่เห็นติดต่อมา เพื่อนที่จบพร้อมกันได้งานไปหลายคน บางคนเริ่มทำงานมีเงินเดือน อวดกันใหญ่ในเฟสบุ๊ค แล้วเราล่ะ ยังอยู่แบบหางานไม่ได้ เลี้ยงรุ่นที่จะมาถึงคงไม่มีหน้าไปเจอใคร

คุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสถานการณ์แบบนี้หรือเปล่า ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆความเครียดและโรคซึมเศร้าคงตามมาแน่ๆถ้าคุณหางานมานานไม่ได้งาน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการจัดการกับตัวเอง ด้วยแนวทางต่อไปนี้

  1. เรียกขวัญกำลังใจ บอกตัวเองว่าอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ

อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ แม้คุณจะท้อบ้างแต่การหมดกำลังใจคงยิ่งทำให้คุณแย่ไปมากกว่าเดิม ถ้าหางานไม่ได้สักที ตั้งสติพักบ้างอย่าหักโหม  หาพยายามสมัครงานเดิมซ้ำๆก็ยิ่งจะทำให้ขาดความมั่นใจเมื่อไม่ได้งาน และอาจจะทำให้พลาดโอกาสได้งาน ลองมองหางานในสายงานอื่นที่อาจไม่ตรงกับที่จบมาบ้างน่าจะดี

  1. หากระจกสะท้อนตัวคุณ และทบทวนตัวเอง

ตั้งคำถามกับตัวเอง แล้วจงหาคำตอบ บางคนถามตัวเองว่าทำไมไม่ได้งาน แต่ไม่หาคำตอบ ทางที่ดีจงวิเคราะห์หาข้อผิดพลาด  ดูเราพลาดตรงไหน จะแก้ไขอย่างไร ทำอะไรผิดไปในการสัมภาษณ์ เรซูเม่ไม่ดีตรงไหนรึเปล่า  ความสามารถที่เราไมตรงตามที่องค์กรต้องการหรือไม่แล้วจะพัฒนาตัวเองอย่างไรสอบถามกับเพื่อนที่ได้งานถามหาวิธีการเตรียมตัวในการสมัครงาน เพื่อนแท้ย่อมต้องแนะนำคุณอย่างจริงใจ

  1. ยังขาดความรู้ความสามารถอะไรเติมให้เต็ม

แม้จบการศึกษาแล้วแต่การสร้างเสริมประสบการณ์และทักษะ รวมทั้งการเรียนรู้นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ในขณะที่หางานอยู่นั้น คุณจะยังมีเวลาที่สามารถเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง ยิ่งในยุคนี้หลักสูตรออนไลน์ที่น่าสนจีให้เรียนฟรีมากมาย จงสร้างตัวเองให้เป็นคนที่มีทักษะพร้อมต่อการทำงาน   เช่น เรียนภาษาเพิ่มเติม  เรียนการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานแบบมืออาชีพ

  1. เติมไฟให้การหางานอยู่เสมอ

แม้ว่าคุณเหนื่อยจากการหางาน แต่อย่าให้ไฟฝันของคุณหยุดลง หมั่นสร้างความกระตือรือร้น เติมไฟให้กับตนเอง  คุณชอบทำอะไรก็ทำในสิ่งนั้นแบ่งเวลาให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย บางครั้งคุณอาจหาเงินได้จากสิ่งที่ชอบ เคยได้ยินใช่ไหมว่า เรื่องเล่นๆบางทีก็เป็นเงิน  เช่นบางคนชอบอ่านหนังสือ เขียนหนังสืออาจได้งานเป็นนักเขียนอิสระ  บางคนชอบเล่นเกม ก็อาจกลายเป็นคนเขียนรีวิวเกม  บางคนชอบแต่งหน้าโอกาสการเป็นบิวตี้บล๊อคเกอร์ก็อาจจะมาถึงในตอนนี้ คุณจะได้มีรายได้จากงานอดิเรก และเมื่อถึงเวลาที่พร้อมในการหางานประจำที่มั่นคงคุณจึงกระโดเข้าสู่การแข่งจันอีกครั้ง

Please follow and like us: