หางานแบบคนยุคดิจิทัล หางานได้จากที่ไหนบ้างนะ ?

นอกจากวิธีการหางานแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะหาจาก   หนังสือพิมพ์  หน้าที่รวมประกาศรับสมัครงาน หรือที่เรียกกันว่าหน้า Classifies   นิตยสารสมัครงานmujรวมประกาศรับสมัครงาน   เว็บไซต์หางาน

ที่รวบรวมตำแหน่งงานว่าง ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรืองานพิเศษ ตลอดจนงานพาร์ทไทม์ (Part time) บริษัทจัดหางาน ที่เปรียบเสมือนเป็นนายหน้าที่จะจัดหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมให้แก่ผู้หางาน  ซึ่งควรดูบริษัทให้ดีก่อน ว่าน่าเชื่อถือได้หรือไม่   ยังมีหน่วยงานของรัฐอย่าง สำนักงานจัดหางาน ที่อำนวยความสะดวกให้แก่บุคคลที่ว่างงาน หรือต้องการเปลี่ยนงาน   รวมทั้งหางาน จากคนรู้จัก  หรือไปหางานในงานนัดพบผู้ประกอบการ  ยังมี การประชาสัมพันธ์ผ่านการแนะแนวของมหาวิทยาลัย ในปัจจุบันยังมีช่องทาง ที่ได้รับความสนใจมาก อาทิ

  1. Campus Visit  ในเทอมที่ 2  ของแต่ละปีการศึกษา  บริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง  เช่น  เครือซีเมนต์ไทย  บริษัท  แอดวานซ์  อินโฟ  เซอร์วิส จำกัด (AIS)  ซึ่งต่างก็ใช้ในช่วง  Golden Time ประชาสัมพันธ์บริษัทและเปิดรับสมัครงาน โดยเข้าไปทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัย  บริษัทมีโอกาสประชาสัมพันธ์ตัวเองและรับสมัครงานไปด้วยในตัว  Campus  Visit  ยังมีข้อได้เปรียบที่ผู้สมัคงานสามารถสอบถามสิ่งที่คุณอยากรู้ สงสัย แล้วได้รับคำตอบทันที
  2. การเข้าฝึกงานในรูปแบบสหกิจศึกษา (Co-operative Education Program) หรือ บางแห่งมีการบ่มเพราะนักศึกษาร่วมกันระหว่างสถาบันการศึกษาและผู้ประกอบการ เช่น โครงการดีแทคชวนน้อง ๆ นักศึกษา ปี 2-4 สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นหนึ่งใน “ลองดีกับดีแทค” หรือ โครงการ Internship & Co-Operative Education รับสมัครนิสิต นักศึกษาฝึกงานกับ ทรู คอร์ปอเรชั่น  รวมทั้ง KBTG กับโครงการ BOOTCAMP ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 3-4 ซึ่งกำลังมองหาที่ฝึกงานเข้าทดลองทำงาน ด้วยการคิดจริง ปฏิบัติจริง โดยทีมรุ่นพี่มืออาชีพที่พร้อมด้วยประสบการณ์คอยแนะนำและแชร์ความรู้มากมาย  อีกหนึ่งตัวอย่างที่มีมายาวนานคือ โครงการ Growing with AIS ส่งเสริมให้นิสิต/นักศึกษามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานเป็นทีมผ่านกิจกรรมกลุ่มพิเศษ
  3. สำหรับผู้หางานทั่วไปสามารถหางานผ่านมือถือได้ง่ายๆเช่น Helpster  แพล็ตฟอร์มที่จับคู่พนักงานระดับปฎิบัติการกับธุรกิจแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุดเด่นของ Helpster คือ  ความรวดเร็ว   คุณภาพพนักงาน และออกแบบมาให้ใช้งานง่าย  แอพพลิเคชั่น Kolla  กับสโลแกน  “หาคนทำงานทั่วไทย หางานที่ใช่ ใกล้บ้าน”  และคำเชิญชวนที่ว่า “เชื่อไหมว่า SME ก็สามารถหาพนักงานได้ภายใน 1 นาที  อีก Application หางาน ที่น่าสนใจคือ Adecco Thailand Jobs & Knowledge Center เป็น Applicationของ กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร Adecco  มุ่งทำ Applicationสำหรับคนทำงาน หรือ ผู้ที่กำลังมองหางาน เพื่อช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนทำงานรุ่นใหม่
Please follow and like us: